ผู้เขียน หัวข้อ: พิมพ์กล่อง  (อ่าน 2 ครั้ง)

ออฟไลน์ itopinter_111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 34869
    • ดูรายละเอียด
พิมพ์กล่อง
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 05:22:21 PM »

พิมพ์กล่อง ออกแบบ
 ทุกท่านคงได้พบเห็น การออกแบบกล่อง พิมพ์กล่อง หลากหลายรูปแบบตามท้องตลาด ซึ่งไม่กี่ปีที่ผ่านมางานผลิตการพิมพ์กล่องหลายท่านคงนึกตามในใจเลยว่า
มีต้นแบบไหนบ้างผลิตที่ไหนเป็นอย่างไร ในปัจจุบันเราคงปฏิเสธไม่ได้สินค้าเกี่ยวกับการพิมพ์กล่อง คือกลุ่มสุขภาพและความงามนับได้ว่ายอดนิยมในทุกเพศทุกวัย และการพิมพ์กล่องที่นับได้
ว่าขาดไม่ได้และทุกคนใช้กันในประจุบันนั่นก็คือการดีไซน์กล่องการผลิตการพิมพ์กล่องอย่างแน่นอนจึงทำให้มีการพิมพ์กล่องออกมาเสนอราคากันในทางการตลาดมากมาย ทำให้การออกแบบ
การพิมพ์กล่องทีได้งานคุณค่า ระดับ Premium แต่สิ่งหนึ่งที่จะเพิ่มแรงยั่วยวนใจให้การบริโภคผลิตภัณฑ์นั้นคือ การออกแบบกล่องและ การพิมพ์กล่อง ที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นั้น
 หากพูดถึง "พิมพ์กล่อง" อันดับเบื้องต้นในใจแน่นอนว่าจะเป็นการพิมพ์กล่องมาตรฐาน เป็นบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นั้น ที่ขายตามร้านสะดวกซื้อและศูนย์การค้า ซึ่งเป็นการพิมพ์กล่อง
กระดาษมีความหนาประมาณ 300 แกรมขึ้นไป โดยมีทรงเป็น 4 เหลี่ยมหรือขนาดรูปร่างตามผู้บริโภคหรือผลิตภัณฑ์แต่เนื่องจากสมัยนี้การออกแบบกล่อง พิมพ์กล่องมีให้เลือก
ใช้มากมายยิ่งขึ้นในท้องตลาด การพินิจพิเคราะห์ถึงภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ การดึงดูดสายตา ความน่าเชื่อถือ ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ
การออกแบบกล่อง การพิมพ์กล่องจึงทำให้กล่องมีมากมายปริมาตรและรูปทรงขึ้นอยู่กับเทคนิคการออกแบบแต่ละผู้ประดิษฐ์
 แน่นอนว่าจากที่กล่าวไปข้างต้นการออกแบบกล่อง การพิมพ์กล่องไม่จำกัดสัดส่วนและวัสดุที่ใช้จะเป็นพลาสติกก็ได้ รูปทรงจะเป็น สามเหลี่ยม หกเหลี่ยม ได้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับ
ผู้ประดิษฐ์แต่ในที่นี้จะยกตัวอย่างกรรมวิธีการทำการออกแบบกล่อง การพิมพ์กล่องกระดาษที่เป็นการกำหนดที่สุดและประหยัดที่สุด ก่อนอื่นเมื่อท่านได้กำหนดขนาดกล่องแล้วจะทำ
ให้สามารถการออกแบบกล่องได้แล้วว่าพึงประสงค์ กว้าง ยาว หนา เท่าไหร่ จากนั้นจึงไปออกแบบแพทเทิร์นหรือโครงแบบในการพับกล่องกระดาษ นึกภาพตามง่ายๆคือโครงกระดาษ
เวลาท่านคลี่กล่องออกมาให้เรียบ หลังจากนั้นดีไซน์ลายที่จะพิมพ์ลงในกระดาษไม่ว่าจะเป็น ตราสินค้า อรรถาธิบายวิธีการใช้ คุณค่าคำเตือน วันเดือนปีที่ผลิต หรือแม้กระทั่งรูปภาพ
สุดท้ายเมื่อสั่งพิมพ์กล่องก็ตัดกระดาษตามต้นแบบที่วางไว้ พิมพ์ ปั้ม พับและประกอบเป็นกล่องโดยใช้กาวก็เป็นอันสมบูรณ์ตามกรรมวิธี
 ทั้งนี้ขอแนะนำกรรมวิธีการพิมพ์กล่องในยุคปัจจุบันที่นิยมใช้กันนั้นมีกระดาษแบบไหนบ้าง
1.การพิมพ์กล่องแป้งหน้าขาวหลังเทา แบบนี้หลายยี่ห้อในเชิงอุตสาหกรรมใช้กันมากเนื่องจากต้นทุนที่ประหยัด
2.การพิมพ์กล่องแป้งหน้าขาวหลังขาว แบบนี้ยังเห็นได้มากอยู่ตามท้องตลาดแม้ราคาแพงกว่าแต่ให้ความรู้สึกสะอาดกว่าเมื่อหลังกล่องเป็นสีขาว
3.การพิมพ์กล่องกระดาษอาร์ตการ์ด มีราคาอาจจะเหมาะกับกล่องมีระดับที่มีราคาแพงมากหรือเครื่องสำอางที่ราคาขายคุ้มต้นทุน
4.การพิมพ์กล่องกระดาษคราฟสีน้ำตาล แบบนี้ใช้กันเยอะมากมายในสินค้าทำเองและมักมีการจัดจำหน่ายแบบกล่องสำเร็จรูป
5.การพิมพ์กล่องกระดาษฟรอยด์ ซึ่งจะมีสีเงินหรือทองเงาเพิ่มมูลค่างดงามทันสมัยแข็งแรงของสินค้า
 นอกจากนั้นการพิมพ์กล่องจะมีการเลือกใช้สีตั้งแต่ สีเดียว 4 สี สีพิเศษ เป็นต้นทุนราคาก็จะเพิ่มตามจำนวนสีไป และหลังจากพิมพ์เสร็จแล้วสามารถเพิ่มค่าความสวยงามได้โดยการ
เคลือบผิว โดยจะมีการเคลือบ UVเพื่อให้กล่องเงาขึ้นมีมิติ หรือจะเป็นเคลือบแบบลามิเนตด้าน ที่จะทำให้กล่องดูงดงามและแข็งแรงมากขึ้นเพราะกันน้ำ หรือการทำ
SpotUVเฉพาะจุดซึ่งจะเลือกใช้แบบไหนขึ้นอยู่กับความต้องการเงินลงทุนของทุกท่านนั่นเอง

ขอบคุณบทความจาก : [url=http://www.pim-d.com/category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์]http://www.pim-d.com/category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์


Tags : พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ (Packaging)